Tin tức

Chip M2 Pro và Chip M2 Max có gì đặc biệt?

Apple đã chính thức tiết lộ chip M2 Pro và ‌M2‌ Max cùng với các mẫu MacBook Pro, cũng như Mac mini được làm mới. Hai dòng chip M2 Pro và M2 Max có hiệu suất được cải thiện đáng kể so với thế hệ cũ với bộ nhớ cache L2 lớn, cung cấp lượng bóng bán dẫn nhiều hơn cũng như có nhiều cải tiến lớn về phần mềm. Hãy tìm hiểu dưới bài viết này nhé!

Chip M2 Pro và Chip M2

M2 Pro và M2 Max cho hiệu năng CPU và GPU mạnh hơn từ 20% so với M1 Pro và M1 Max trước đó, theo số liệu Apple công bố.

Thông số chip M2 Pro

M2 Pro được trang bị trên MacBook Pro 14 inch và 16 inch cũng như Mac mini mới. Theo Apple, M2 Pro được xây dựng trên tiến trình 5 nm thế hệ hai với 12 nhân CPU, 40 tỷ bóng bán dẫn, nhiều hơn gần 20% so với M1 Pro nhưng kích cỡ không thay đổi nhiều. Việc tích hợp nhiều bóng bán dẫn trên chip đồng nghĩa với hiệu năng được cải thiện và tiết kiệm năng lượng hơn.

M2 Pro cũng được tăng thông bộ nhớ tăng lên 200 GB/giây, gấp đôi so với M2, hiệu suất CPU đa luồng nhanh hơn tới 20% so với M1 Pro. Tốc độ đồ họa cũng cao hơn 30% so với “đàn anh” mà theo Apple là “giúp tăng đáng kể hiệu suất xử lý hình ảnh và cho phép chơi game đồ họa khủng dễ dàng”.

Apple khẳng định, về khả năng xử lý ảnh bằng phần mềm Photoshop, MacBook Pro 16 inch chạy chip M2 Pro nhanh hơn 40% so với MacBook Pro 16 inch sử dụng M1 Pro và nhanh hơn 80% so với MacBook Pro 16 inch dùng Core i9. Với khả năng biên dịch mã trong Xcode, M2 Pro có thể biên dịch nhanh hơn 5% so với M1 Pro, và hơn 2,5 lần so với MacBook Pro dùng chip Core i9.

Các thông số trên chip M2 Max

Trong khi đó, M2 Max có cùng CPU 12 nhân và tiến trình 5 nm thế hệ hai như M2 Pro. Điểm khác biệt nằm ở sức mạnh GPU.

Theo Apple, M2 Max tích hợp 67 tỷ bóng bán dẫn, nhiều hơn 10 tỷ bóng so với M1 Max và gấp ba lần so với M2. Băng thông bộ nhớ hợp nhất trên chip đạt 400 GB/giây, gấp đôi M2 Pro và gấp bốn lần M2. RAM trên máy hỗ trợ tối đa tới 96 GB.

Bên cạnh đó, chip mới có tối đa 38 nhân GPU cùng bộ đệm L2 lớn hơn, cho tốc độ đồ họa nhanh hơn 30% so với M1 Max. Cùng với khả năng biên dịch mã trong Xcode, công cụ ProRes thế hệ mới cho phép mã hóa video nhanh hơn gấp hai lần so với M2 Pro. ProRes là định dạng nén video chất lượng cao mà không mất dữ liệu, được Apple phát triển và ra mắt năm 2007.

Cả M2 Pro và M2 Max cũng được nâng cấp mạnh mẽ về phần cứng AI Neural Engine 16 nhân mới, cho phép thực hiện 15.800 tỷ phép tính mỗi giây. Thông số này nhanh hơn tới 40% so với thế hệ trước.

Mở rộng tính năng với các công nghệ hiện đại

M2 Pro và M2 Max được trang bị hàng loạt công nghệ hiện đại giúp mở rộng nhiều tính năng:

  • Cả con chip M2 Pro và M2 Max đều bao gồm trí tuệ nhân tạo 16 lõi thế hệ tiếp theo của Apple, có khả năng thực hiện 15.8 nghìn tỷ phép tính mỗi giây và nhanh hơn tới 40% so với thế hệ trước.
  • M2 Pro có thể mã hóa và giải mã video H.264, HEVC và ProRes được tăng tốc phần cứng, cho phép phát lại nhiều luồng video 4K và 8K ProRes trong khi sử dụng rất ít năng lượng. M2 Max có hai công cụ mã hóa video và hai công cụ ProRes, giúp mã hóa video nhanh hơn gấp 2 lần so với M2 Pro.
  • Bộ xử lý tín hiệu hình ảnh mới nhất của Apple giúp giảm nhiễu tốt hơn kết hợp với với trí tuệ nhân tạo giúp nâng cao chất lượng hình ảnh của camera.
  • Phần mềm bảo mật “Secure Eniances” thế hệ tiếp theo nâng cao hệ thống bảo mật cho thiết bị.

Kết luận: có thể thấy Chip M2 Pro và Chip M2 Max sở hữu sức mạnh vượt trội hơn hẳn các thiết bị máy tính xách tay khác. Và đây chính là thiết bị “hoàn hảo” dành cho những người cần xử lý các công việc thiết kế, đồ họa, viết code,…